4 นิสัยสร้างสุข เริ่มได้ในแต่ละวัน

จากการสัมภาษณ์ชาวอเมริกัน 500 คนที่ระบุว่าตนเองเป็นคนที่มีความสุข Michelle Wax พบว่า คนเหล่านี้เรียนรู้ที่จะสร้างสุขในชีวิตประจำวัน จนกลายเป็นนิสัยในระยะยาว 4 อย่าง

บันทึกความสุข

จดสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุข ควบคู่ไปกับสิ่งที่ทำให้คุณไม่มีความสุข จุดสำคัญอยู่ที่มีอะไรใน list นี้ที่คุณสามารถควบคุมได้ด้วยตัวเอง จากนั้น จัดสรรเวลามากขึ้นให้ตัวเองได้ทำในสิ่งที่คุณมีความสุขและทำได้ด้วยตนเอง และใช้เวลาน้อยลงทำสิ่งที่คุณไม่มีความสุข

ดำเนินชีวิตด้วย “คำพูดที่สร้างแรงจูงใจ”

นิยามความสุขของคน 500 คนนี้เป็นเหมือนกล้ามเนื้อที่ต้องการออกกำลังและเช็คสภาพอยู่เรื่อยๆ ความสุขไม่ได้อยู่แค่ตอนบรรลุเป้าหมาย แต่เป็นความรู้สึก “ระหว่างทาง” ที่เดินไปถึงเส้นชัย คุณสามารถหาคำพูดที่เชื่อมโยงกับความรู้สึกเหล่านี้ได้ด้วยตัวคุณเอง ลองสังเกตเวลาที่คุณสำเร็จตามเป้าหมาย มีอารมณ์อะไรเกิดขึ้นกับคุณบ้าง เช่น โล่งใจ เป็นอิสระ มีพลัง สุขใจ เป็นต้น ให้เขียนคำเหล่านั้นออกมาสร้างเป็น list แล้วลองปรับกิจกรรมที่คุณทำ ปรับความคิด และปรับความรู้สึกให้อิ่มใจได้ในแต่ละวัน ไปกับคำพูดเหล่านี้

เริ่มต้นชีวิตวันใหม่ในแบบที่คุณปรารถนา

เริ่มยามเช้าของคุณด้วยพลังบวก เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถสร้างสุขได้ในแต่ละวัน คุณไม่จำเป็นต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมงๆ แค่เวลาสั้นๆก็ทรงพลังพอที่จะเปลี่ยนวันนี้ของคุณเป็นวันสุข ลองเปลี่ยนจากลุกจากเตียงแล้วรีบหยิบมือถือดูโซเซียล แล้ววางแผนวันนี้อย่างมีสติสัก 1 นาที ถามตัวเองว่า วันนี้ฉันต้องการบรรลุอะไร ฉันจะทำมันอย่างไร และด้วยทัศนคติอะไร มันคือช่วงเวลาแห่งการตัดสินใจว่าคุณต้องการจะมีประสบการณ์และตอบสนองกับสถานการณ์ต่างๆอย่างไร แทนที่จะเป็นการตอบโต้ไปตามกระแสขึ้นลงของสิ่งที่เข้ามาตลอดทั้งวัน

ตามประกายแสงแห่งความใฝ่รู้

ประมาณ 70% ของคนที่ระบุตัวเองว่าเป็นคนมีความสุข สร้างการเปลี่ยนแปลงไปลองทำในสิ่งที่คนในครอบครัวหรือเพื่อนฝูงอาจมองว่า “เพื้ยน” หรือ “ถอยหลัง” แต่ในที่สุดกลับกลายเป็นการง้างหนังสติ๊ก เพื่อดีดตัวไปข้างหน้า ทั้งหมดเริ่มจากประกายไฟในสมองที่เกิดจากความตื่นเต้นที่คนๆนั้นอยากรู้อยากเข้าใจ แล้วพวกเขาตัดสินใจที่จะลองลงมือทำสร้างการเปลี่ยนแปลง แทนที่จะปล่อยมันให้ผ่านไป เขาอาจเริ่มไปอ่านบทความ ดูสารคดี หรือโทรหาเพื่อนที่ให้ไอเดียใหม่ๆ ลองตามประกายแสงนี้ไป แล้วดูว่ามันจะพาคุณไปอยู่จุดไหน

4 นิสัยสร้างสุขเริ่มได้ในแต่ละวัน

ขอบคุณบทความของ Michelle Wax จาก fastcompany.com

#สร้างสุข #ปลูกรัก #tips #ความสุข #แรงบันดาลใจ

ที่มา : https://coachpongsathorn.com/2021/05/11/4 นิสัยสร้างสุข เริ่มได้ในแต่ละวัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

กลับไป
LINE
Call
Messenger